Cách chọn được ống hút an toàn cực chuẩn cần biết

13/04/2017

Làm sao chọn được ống hút an toàn?

Hiện nay bạn dễ dàng mua được những chiếc ống hút với đa dạng màu sắc và hình dáng bắt mắt trên thị trường. Giá thành vô cùng rẻ, đủ hình đủ dạng từ cong đến thẳng, size nhỏ đến lớn. Chỉ với 10.000 tới 30.000 đồng bạn đã mua được bịch lớn khoảng 100 - 200 ống. Tuy nhiên, đa số các sản phẩm này là hàng không có kiểm định, không có nhãn mác. Trên bao bì thậm chí không ghi thành phần, không có xuất xứ hay đề cập đến hạn sử dụng. Hoặc nếu có thì toàn bộ thông tin bằng chữ Tàu... gây khó khăn cho người Việt muốn tiếp cận thông tin sản phẩm. Chỉ có điều... chúng rất rẻ, nếu không muốn nói là vô cùng rẻ.

Ống nhựa làm từ phẩm màu bị cấm, khả năng cao gây ung thư. Ảnh: L.H

Ống hút nhựa làm cho từ phẩm màu bị cấm, bề ngoài tuy vô hại nhưng khả năng gây ung thư vô cùng cao. Ảnh: L.H

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết 99% các sản phẩm ống hút nhựa bán trôi nổi trên thị trường không đảm bảo chất lượng. Vì sao giá thành các loại ống hút này rẻ? Theo Tiến sĩ, nguyên do là bởi các mẫu ống hút này được làm từ nhựa tái sinh. Chẳng hạn, đó là các ống nhựa truyền dịch trong bệnh viện, nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Mặc dù trong quá trình xử lý, nhựa tái sinh được đun ở nhiệt độ trên 200 độ đã giết chết vi khuẩn.  Nhưng các chất diệt khuẩn, kháng sinh và 1 số chất khác vẫn còn đó, và chỉ được tiêu diệt/phân hủy ở mức nhiệt cao hơn. Khi dùng ống hút trong ăn uống, vô tình chúng ta đưa những chất độc hại này vào cơ thể. Và chỉ cần theo thời gian hoặc các chất gây hại này có điều kiện sẽ trở thành mầm bệnh gây nhiễm khuẩn hoặc thậm chí... ung thư. 

Ngoài ra, nếu trẻ em sử dụng ống hút nhựa thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng hàm ko phát triển đúng chuẩn, răng mọc lệch, khiến ăn mòn men răng. Sử dụng ống hút trong thời gian dài sẽ ngăn cản sự tăng trưởng của các cơ mặt, là điều kiện phát triển khả năng nói của trẻ. Từ đó có thể gây khả năng chậm nói hơn bình thường cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, nếu ống hút nhựa làm từ nhựa tái sinh, thì các phẩm màu hay thành phần bị cấm sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ, gây nguy cơ ung thư.

Trên thực tế các bác sĩ chưa ghi nhận trường hợp nào nhập viện hay mắc những bệnh được chẩn đoán liên quan trực tiếp đến dùng ống hút nhựa. Đó là bởi các chất độc đưa vào qua ống hút có hàm lượng rất thấp nên khó nhìn rõ khả năng nhiễm bệnh.Tuy nhiên theo nghiên cứu, trẻ em không chỉ dùng ống hút để uống mà còn thường xuyên ngậm, chơi, nhai ... Chất độc từ các loại ống hút không được kiểm định này mới dễ phát sinh và vượt ngưỡng cho phép, gây các bệnh về hô hấp, răng miệng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, toàn bộ nhựa tái sinh ko được phép tiêu dùng trong ăn uống và trong dược phẩm. 

Theo quy định của Mỹ, các chất này là chất cấm và là chất độc. Do đó, ống hút nhựa đã bị cấm sử dụng tại nhiều bang. Một số nước phát triển như Anh, Canada ... cũng bắt đầu áp dụng quy định khắt khe đối với các sản phẩm nhựa dùng một lần. Một trong những giải pháp được đón nhận đó là ống hút giấy, hoặc ống hút được làm từ PLA (polylactic acid) - ống hút sinh vật học nguồn gốc từ bột ngô. Những khách sạn, nhà hàng tại nhiều nước đã bắt đầu sử dụng các sản phẩm tự phân hủy trên và góp phần thay đổi nhận thức khách hàng.

Tại Việt Nam, nhiều tổ chức đã thực hiện một số chiến dịch kêu gọi ko dùng ống hút nhựa, bao bì nhựa dùng 1 lần. Hiện nay một số nhà hàng, resort đã bắt đầu hưởng ứng bằng cách thay đổi ống hút giấy bằng ống hút nhựa, hộp bã mía bằng hộp nhựa. Mặc dù mức giá ống hút giấy cao hơn nhưng chúng an toàn và được khách hàng ủng hộ và tạo nên nét riêng biệt cho quán.

Một số lưu ý khi dùng ống hút nhựa:

- Kiểm tra bao bì sản phẩm: xem có đủ thành phần, thông tin nhà sản xuất, nguồn gốc sản phẩm, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Nên sử dụng ống hút ko màu.

- Không nên chọn cái ống hút quá giòn hoặc có mùi nhựa vì chất lượng kém.

- Không  dùng những ống có nhiều vết xước hoặc bị dập.

- Tuyệt đối không dùng ống hút có mùi nhựa khó chịu hoặc xỉn màu. Chúng có khả năng làm từ nhựa tái sinh hoặc chất tái chế, tạo màu độc hại.

- Hạn chế dùng ống hút để hút các đồ uống nóng hoặc nhiệt độ cao. Bởi vì nhựa và những chất phụ gia, chất tạo màu dễ bị nhiễm và phân rã vào nước nóng. Dù không thấy được bằng mắt thường, về lâu dài nhũng chất này đều gây hại cho cơ thể.

- Nếu tại những điểm gấp của ống hút nhựa có lỗ khí, bạn nên chuyển sang dùng ống hút mới vì chúng bị lỗi trong quá trình sản xuất.

- Chú ý không cho trẻ nhỏ  cắn, ngậm vào ống hút nhiều lần vì những loại nhựa giòn sẽ dễ đứt gãy, gây nguy hiểm. Hoặc chất gây hại từ ống hút nhựa có khả năng xâm nhập qua đường miệng.


Tin liên quan

Viết bình luận


84931770564