Bạn có thể ăn luôn cả thìa, ống hút... Những ý tưởng độc đáo làm từ phụ phẩm, nông sản

20/06/2017

Tre, giấy, thủy tinh, gạo, bã mía, bã táo thay thế nhựa làm ống hút, Đĩa ăn, cốc uống một lần từ lá cây, Thìa ăn thay thế thìa nhựa một lần từ cao lương, Bao bì từ rong biển ăn được...Đây là những sản phẩm đang muốn thay thế đồ nhựa dùng 1 lần

Tre, giấy, thủy tinh, gạo, bã mía, bã táo thay thế nhựa làm ống hút

Nhằm giải quyết thực trạng con người đang thải ra lượng ống hút nhựa lớn, nhiều công ty, tổ chức đang nghiên cứu để tạo ra ống hút có thể tái chế được. Các sản phẩm này có phụ phẩm là bã mía, gạo, tre, giấy, thủy tinh.... 

Tại Đức sinh viên ngành thực phẩm của một công ty khởi nghiệp đã chế tạo thành công chiếc ống hút làm từ bã táo. Chúng có khả năng phân hủy sinh học và dự kiến sẽ thay thế khoảngg 50% lượng ống hút nhựa sử dụng tại Đức.

Video: Ống hút từ bã táo

 

 

Nhiều sản phẩm làm từ nông sản dần thay thế đồ nhựa

Nhiều sản phẩm làm từ nông sản, phụ phẩm, nguyên liệu tái chế dần thay thế đồ nhựa

Tại Việt Nam, nhiều nhà hàng, khách sạn, resort ... đã lựa chọn các loại ống hút làm từ giấy, inox hoặc tre để thay thế ống hút nhựa. Mặc dù giá bán cao hơn ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận nhưng những chiếc ống hút này rất được lòng khách hàng. Chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần và rất thân thiện với môi trường.

Túi đựng được làm từ vỏ tôm, củ sắn thay thế túi nilon

Anh Kevin Kumala người Indonesia là nhà giám đốc công ty Avani Eco-Power đã nghiên cứu thành công chiếc túi thân thiện. Chiếc túi này có thể tự phân hủy trong đất và nước trong thời gian ngắn. Chúng được làm từ củ sắn để thay thế túi nilon.

Ý tưởng này xuất phát từ việc anh thấy nhiều nông dân Indonesia phải đổ bỏ hàng tấn sắn khi không được thu mua lại. Thêm vào đó cây sắn rất dễ sinh sôi và phát triển ở Indonesia nên giảm tải áp lực nguyên liệu đầu vào và giá thành sản phẩm. Mục đích tạo ra những chiếc túi Eco Bag của anh Kevin là muốn hạn chế lượng túi bằng nilon trên thị trường và tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có. Ngoài ra sản phẩm của anh góp phần ổn định đầu ra cho cây sắn, tạo thêm công ăn việc làm cho nông dân Indonesia.

Về sản phẩm, Eco Bag không khác gì những chiếc túi ni lông thông thường khác. Chúng chắc chắn và có độ bóng, độ dai hay độ mỏng giống như túi nhựa. Chỉ có một vấn đề đáng bận tâm là giá thành của "túi sắn" đắt gấp đôi túi nilon. Theo chủ nhân của Eco Bag, nếu ý thức bảo vệ môi trường ngày càng nâng cao và mọi người sử dụng loại túi này ngày càng nhiều thì giá sản phẩm sẽ giảm nhờ vào quy mô sản xuất hàng loạt

Chiếc túi làm từ củ sắn có khả năng thay thế túi nilon. Ảnh: Aj+

Chiếc túi làm từ củ sắn có bề ngoài giống như túi nilon nhưng hiện giá đắt gấp đôi. Ảnh: Aj+

Nhiều nhà khoa học Ai Cập cũng có ý tưởng độc đáo là sáng tạo ra loại nhựa từ chất chitosan có trong vỏ của các loài giáp xác như tôm biển. Loại nhựa này khi làm khô có độ trong, dai, dẻo không kém nhựa thông thường.

Xuất phát từ thực tế, hàng năm, người Ai Cập lãng phí khoảng 1.000 tấn đến 3.500 tấn vỏ tôm. Vì vậy sản phẩm này hiện được xem là giải pháp thay thế tuyệt vời và bền vững cho nhựa, đồng thời xử lý được phụ phẩm là vỏ tôm dư thừa. Tham vọng của họ là xuất khẩu cả tôm và "nhựa tôm".

Video: Túi từ vỏ tôm, củ sắn

Túi từ vỏ tôm

Thìa ăn thay thế thìa nhựa một lần từ cao lương

Cùng ý tưởng bảo vệ môi trường, nÔng Narayana Peesapathy (Ấn Độ) đã tạo ra một sản phẩm thay thế thìa nhựa dùng một lần. Đó là thìa ăn được làm bằng cao lương trộn với gạo, lúa mỳ. Loại thìa này tương tự như thức ăn nhưng cứng cáp hơn. Sản phẩm không chứa hóa chất, không chất bảo quản, chất béo, chất nhũ hóa, màu nhân tạo hay các sản phẩm từ sữa.

"Thìa cao lương" hay "Thìa gạo" có nhiều hương vị mặn ngọt khác nhau và có khả năng phân hủy 100%.  Điểm độc đáo là chúng hoàn toàn có thể ăn được sau khi bạn đã ăn hết thức ăn. Chiếc thìa này đang được tiêu thụ tại một số chợ và thực khách ở nhà hàng Ấn Độ đón nhận nhiêt tình.

Những chiếc thìa ăn một lần làm từ cao lương. Ảnh: National Geographic

Những chiếc thìa ăn một lần làm từ cao lương. Ảnh: National Geographic

Đĩa ăn, cốc uống một lần từ lá cây

Lây ý tưởng của người nguyên thủy sử dụng lá cây để đựng thức ắn, một nhóm các nhà khoa học tại Đức đã phát minh ra những chiếc dĩa làm từ lá cây. Lá cây được ép mỏng và kết dính bằng một chất liệu đặc biệt. Những chiếc "đĩa lá cây" này nhẹ và rất dễ vận chuyển như các loại đĩa nhựa dùng một lần. Giá của chúng hiện gấp đôi các loại dĩa nhựa thông thường, khoảng 11.000 đồng/đĩa. Điểm đặc biệt là chúng có thể tái sử dụng, chịu được nhiệt và có khả năng phân hủy nhanh như lá.  Sản phẩm được kỳ vọng là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho các loại đĩa nhựa đang được thải ra môi trường mỗi ngày.

Cũng tại Ấn Độ, nhiều công ty đã bắt đầu tập trung nghiên cứu sản xuất các vật dụng hàng ngày như bát, cốc, đĩa dùng một lần ép từ bẹ cau, bẹ chuối.  Bởi đơn giản đất nước Ấn độ vốn được khí hậu ưu đãi nên rất thuận tiện phát triển từ các nguyên liệu đầu vào này. Mô hình trên được chính phủ Ấn Độ rất khuyến khích. Bởi nó không chỉ giúp tạo ra công việc làm cho lao động địa phương, tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, mà còn giải quyết vấn đề môi trường.

Chiếc đĩa làm từ bẹ cọ. Ảnh: leaftrend

Chiếc đĩa làm từ bẹ cọ. Ảnh: leaftrend

Bình nhựa tảo thạch dẻo tự phân hủy

Anh Ari Jonsson (người Ai-len) đã sáng tạo ra chiếc bình độc đáo làm bằng một loại thạch dẻo, nguồn gốc từ tảo. Thạch dẻo trước tiên được pha với nước sau đó đổ vào khuôn đúc rồi sau đó làm lạnh lại. Chiệc bình giống như túi nilon có thể đựng được chất lỏng bên trong và chất lỏng bên trong khiến chiếc bình có độ phồng và hình dạng như ý. Khi uống hết nước, "bình thạch dẻo" sẽ dần teo lại, và có khả năng phân hủy khi bỏ đi.  Nếu tiếc nuối, chủ nhân ý tưởng này cho biết, bạn thậm chí có thể ăn luôn chiếc bình này.

Video: Chai nhựa tự hủy

Chiếc bình phân hủy

Bao bì từ rong biển ăn được

Cũng từ Indonesia, một nhóm khởi nghiệp đã dùng rong biển để làm nguyên liệu chế biến bao bì thực phẩm. Loại bao bì này có khả năng phân hủy có thể ăn được và dự đoán có thể soán ngôi rác thải nhựa. Hiện nay 90% rác thải nhựa ở Indonesia bị xả thẳng ra đại dương. Đất nước này cũng đứng thứ hai thế giới về việc ô nhiễm môi trường biển. Mong muốn của nhóm không gì hơn là giải quyết vấn nạn trên, .

Ngoài ra họ còn nghiên cứu rong biển để sản xuất  cốc đựng thực phẩm ăn liền, làm túi đựng cà phê hòa tan, túi đựng gia vị trong mỳ ăn liền, vỏ bánh hamburger… Rong biển cũng là nguồn tài nguyên dồi dào tại nước này- đất nước được bao bọc xung quanh là biển. Nếu phát triển, một công đôi lợi, ngành công nghiệp này còn đem lại thêm thu nhập cho nông dân trồng rong ở Indo.


Tin liên quan

Viết bình luận


84931770564